ทำไม สระว่ายน้ำต้องมีระบบน้ำอุ่น ?

Pic 1 2 jpg

หลายคนอาจเกิดความสงสัย การแช่น้ำอุ่นดีต่อร่างกายอย่างไร มาทำความรู้จักการว่ายน้ำในระบบสระน้ำอุ่นกันค่ะ

    การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่นับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด  นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว  ทำให้จิตใจได้ผ่อนคลายเมื่อร่างกายได้ลงแช่น้ำ การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ทุกส่วน  และเป็นการออกกำลังกายที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้การว่ายน้ำยังช่วยในเรื่องของความผ่อนคลายและช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย 

   การว่ายน้ำยังช่วยเสริมสร้างทำให้หัวใจแข็งแรง มีผลดีต่อการลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น

  เมื่อว่ายน้ำในอุณภูมิน้ำที่เหมาะสมต่อร่างกาย ยังช่วยให้การว่ายน้ำสนุกและเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น สระว่ายน้ำแต่ละที่จะมีอุณหภูมิน้ำแตกต่างกัน ในการเลือกสระที่เหมาะสมสำหรับการว่ายน้ำ ควรเลือกอุณหภูมิน้ำที่เหมาะแก่การว่ายน้ำมากที่สุด  บางครั้งสระว่ายน้ำมีอุณภูมิตามสภาพอากาศโดยรอบ อย่างเช่น  ฝนตกหนัก น้ำในสระเย็นมากขึ้น  และถ้าหากวันไหนอากาศร้อนมากๆ น้ำในสระอาจจะร้อน จนไม่อยากลงว่ายน้ำเลย  การเลือกอุณภูมิในสระมีประโยชน์มาก ถ้าหากเลือกอุณภูมิที่ถูกต้อง สามารถเลือกว่ายน้ำได้ตลอดเวลา และไม่ต้องคอยกังวลว่าน้ำในสระจะเย็นหรือร้อนจนเกินไป  ถ้าหากมีตัวช่วย ที่ทำให้น้ำในสระอุ่นขึ้น แม้ว่าในวันที่ฝนตก น้ำเย็นเฉียบ  ก็สามารถทำให้น้ำในสระกลับมาอุ่นหรือ ปรับอุณภูมิตามที่เราต้องการได้เช่นกัน    

เรามาทำความรู้จักอุปกรณ์เครื่องทำน้ำอุ่น ปรับอุณหภูมิสระว่ายน้ำกันค่ะ

Pic 3 1 jpg

ฮีทปั๊ม (Heat Pump)หรือ ปั๊มทำความร้อนสำหรับสระว่ายน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้สระว่ายน้ำอุ่นได้ตลอดช่วง เวลา 24 ชั่วโมง โดย  Heat Pump สามารถสร้างพลังงานในปริมาณที่มากกว่า เมื่อเทียบกับเครื่องทำความร้อนแบบใช้แก๊สและแบบใช้ไฟฟ้า และยังไม่ต้องพึ่งพาดวงอาทิตย์  Heat Pump สามารถใช้ความร้อนที่แฝงอยู่ในอากาศเพื่อนำมาเพิ่มอุณหภูมิให้น้ำนั่นเอง

Pic 4 1 jpg

 ฮีทเตอร์ (Heater) เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ และ สปา คือ เครื่องทำความร้อนสำหรับบ่อสปา แช่ตัวหรือสระว่ายน้ำขนาดไม่เกิน 10 คิวทำความร้อนที่ใช้ไฟฟ้าในการเพิ่มอุณหภูมิทำความร้อนให้น้ำในสระว่ายน้ำ หรือ สระสปา ให้ระยะเวลาการเพิ่มอุณหภูมิของน้ำให้สูง ขึ้นได้อย่างรวดเร็ว สำหรับ Digiheat Heater นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถติดตั้งง่ายด้วยขนาดที่กระทัดรัด และสะดวกในการใช้งาน

1. การติดตั้ง  Heat Pump ในระบบสระว่ายน้ำ มีประโยชน์อะไร บ้าง ?

 

Pic 5 jpg
  • ควบคุมอุณหภูมิของสระว่ายน้ำให้อุ่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • ปรับอุณหภูมิน้ำในสระว่ายน้ำให้เหมาะสมกับกิจกรรม ช่วยลดต้นทุนในการผลิตน้ำร้อน เนื่องจาก Heat Pump จะใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าการทำน้ำร้อนด้วยฮีตเตอร์ไฟฟ้า 3-4 เท่า
  •  หมดกังวลเรื่องไฟฟ้ารั่ว และช็อต ในขณะที่ว่ายน้ำ ผู้ใช้น้ำร้อนไม่ต้องสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยตรง ทำให้ปลอดภัยมากกว่า
  •  เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสารทำความเย็นของ Heat Pump รุ่นใหม่ ๆ จะไม่ก่อให้เกิดมลภาวะกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก

2.ประโยชน์ของการแช่น้ำอุ่น  

Pic 6 1 jpg
  • ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดีกว่าการว่ายน้ำเย็น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ 
  • ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ในระหว่างการว่ายน้ำ เราจึงออกกำลังกายได้นานขึ้น
  • ช่วยลดการเกิดตะคริวจากการลงว่ายในน้ำเย็นจนเกินไป     
  • ช่วยลดการป่วย เป็นหวัดจากการสัมผัสน้ำที่เย็นเป็นเวลา นาน    

3.อุณหภูมิสำคัญที่เหมาะกับกิจกรรมในสระว่ายน้ำ  ?

Pic 7 jpg

25-28 °C    อุณหภมูิที่เหมาะกับการฝึกว่ายน้ำ  และการออกกำลังกาย 

29-35 °C  อุณหภมูิที่เหมาะกับการบริหารร่างกาย  และการออกกำลังกายแบบแอโรบิค

36-40 °C  อุณหภูมิที่เหมาะกับการแช่น้ำผ่อนคลาย  เพื่อฟื้นฟูและการบำบัดร่างกาย  

4. เลือก Heat Pump  อย่างไรให้เหมาะกับสระว่ายน้ำที่บ้าน ? 

ต่ำแหน่งในการติดตั้ง Heat Pump มีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยลดคำใช้จ่าย รวมถึงยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ สูงสุดในการทำงาน ดังนั้นควรติดตั้งฮีทปั๊มในตำแหน่งที่ตัวเครื่องควรจะอยู่ใกล้กับปั๊มสระว่ายน้ำและถังกรองให้ได้มากที่สุดเพื่อลดระยะท่อน้ำลง เนื่องจากยิ่งระยะห่างจากสระน้ำมากเท่าไร การสูญเสียความร้อนจากท่อก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น  

5.ติดตั้ง Heat Pump ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?       

1.ขนาดสระว่ายน้ำ   ขนาดของ Heat Pump ต้องเข้ากับขนาดของสระว่ายน้ำของคุณ ให้คำนึงถึงปริมาณน้ำที่ต้องการร้อนและขนาดของพื้นที่สระ.

2.อุณภูมิที่ต้องการของสระว่ายน้ำ   กำหนด อุณภูมิว่าต้องการให้น้ำในสระมีอุณหภูมิเท่าใร ซึ่งจะช่วยในการกำหนดปริมาณความร้อนที่ Heat Pump  

3.อุณภูมิอากาศรอบข้าง  อุณหภูมิอากาศรอบข้างมีผลมากต่อประสิทธิภาพในการทำงานของ Heat Pump 

4.ขนาดของเครื่องทำความร้อน   กำหนดขนาดของ Heat Pump สำหรับสระว่ายน้ำนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เหมาะกับสระว่ายน้ำมากที่สุด   

Pic 2 jpg

    เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับอุปกรณ์ทำความร้อนให้ กับ สระว่ายน้ำ  ถึงแม้บ้านเราจะมีสภาพอากาศที่สลับกันไป น้ำในสระอุณภูมิไม่เท่ากันสักครั้ง  ซึ่งหากเราลงแช่น้ำช่วงเช้าหรือเย็นก็จะรู้สึกว่าน้ำในสระเย็นจนเกินไป  หรือในบางวันถึงกับหนาวจนไม่อยากลงสระว่ายน้ำ เลยด้วยซ้ำ โดยเฉพาะเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ ดังนั้น การมีระบบสระน้ำอุ่นไว้ อุ่นใจกว่าค่ะ  อยากเล่นหรือแช่น้ำตอนไหนก็ลงได้ เพราะมีระบบสระน้ำอุ่น ไม่ต้องคอยกังวล ว่าน้ำในสระจะหนาวจนไม่อยากว่ายน้ำ     

    สำหรับเครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ตอบโจทย์สำหรับคนอยากมีระบบสระน้ำอุ่น  สามารถเลือก  Heat Pump  ที่เหมาะกับสระว่ายน้ำที่บ้านของท่านได้ หรืออยากปรึกษาการติดตั้งระบบสระน้ำอุ่น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสระน้ำอุ่นสำหรับสระว่ายน้ำ ปรึกษาฟรี กับ J5 swimmingpool   

ปรึกษาเราฟรี

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการ
เกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ข่าวสารและบทความ