Search
Search

ต้องมีงบเท่าไหร่ ถึงจะสร้างสระว่ายน้ำได้

สระว่ายน้ำเชื่อว่าหลายๆบ้านเมื่อสร้างบ้านเสร็จ อาจจะอยากมีสระว่ายน้ำเพื่อสร้างพื้นที่แห่งความสุขให้กับครอบครัว จากสถานการณ์โรคโควิด 19 ที่ผ่านมา ทำให้หลายบ้านหันมาสร้างสระว่ายน้ำเองมากขึ้น ซึ่งสระว่ายน้ำมีประโยชน์อย่างไร แล้วต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ถึงจะสร้างสระว่ายน้ำได้ มาดูกันได้เลยค่ะ

สระว่ายน้ำที่ดีไม่ควรมีขนาดที่ใหญ่กว่าบ้านและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้จะต้องเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ได้ในระยะเวลาที่ยาวนาน โดยจะต้องให้ความสำคัญทั้งในเรื่องของโครงสร้างสระ และอุปกรณ์สำหรับการหมุนเวียนในระบบสระว่ายน้ำ ทำให้นอกจากจะต้องมีพื้นท่าสำหรับสระแล้ว จึงจำเป็นจะต้องมีในส่วนของ พื้นที่สำหรับห้องเครื่องด้วยโดยขนาดเล็กสุดของห้องเครื่องควรอยู่ที่ 1×1 m เพื่อให้เพียงพอในการวางอุปกรณ์

 

ควรสร้างสระว่ายน้ำ แบบไหนให้เหมาะตัวบ้าน

สิ่งแรกที่เจ้าของบ้านควรทำเลยก็คือ มองรอบบ้านและจัดการพื้นที่ในการสร้างสระว่ายน้ำ โดยปกติแล้วเนื้อที่ ที่ใช้การสร้างสระน้ำปัจจุบันสระว่ายน้ำ 50 ตารางวา ก็สามารถทำสระว่ายน้ำได้แล้ว การสร้างแต่ละครั้งไม่จำเป็นว่าจะต้องใหญ่จนเกินไป มีขนาดพอดีก็ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นแล้วค่ะ       

งบประมาณในการสร้างสระว่ายน้ำ

ในส่วนของงบประมาณที่ใช้สร้างในแต่ละครั้ง ขึ้นอยู่กับขนาดและวัสดุที่เลือกใช้ในการสร้างสระว่ายน้ำ โดยปัจจุบันตัวสระจะสารมารถเลือกได้ตามความต้องการของผู้สร้างสระ ไม่ว่าจะเป็นสระคอนกรีต / สระสำเร็จรูป  ส่วนของอุปกรณ์ในการใช้ในงานระบบสามารถเลือกใช้ที่เหมาะกับสระว่ายน้ำ หรือปรึกษากับทีมงานผู้เชี่ยวชาญเพื่อข้อมูลที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสระว่ายน้ำของเราที่สุด แล้วสระว่ายน้ำของเรามีกี่ระบบ ?     

โดยส่วนใหญ่ระบบของสระว่ายน้ำหลักๆก็จะมี2แบบ ระบบน้ำล้น (Over Flow) และแบบสกิมเมอร์ (Skimmer)

สระว่ายน้ำระบบแบบน้ำล้น(Over Flow) เป็นระบบการหมุนเวียนน้ำออกจากสระลงไปยังรางน้ำล้นที่ติดตั้งไว้รอบสระโดยน้ำที่ล้นจะไหลไปยังถังพัก จากนั้นปั๊มสระว่ายน้ำจะดูดน้ำจากถังสำรองน้ำ ผ่านเครื่องกรอง ระบบฆ่าเชื้อโรค และปล่อยเข้าสู่สระว่ายน้ำทาง ระบบนี้จะช่วยให้พื้นสระสะอาดมากยิ่งขึ้น 

สระว่ายน้ำระบบแบบสกิมเมอร์ (Skimmer System) ไม่ได้สร้างบ่อพักน้ำ ขึ้นอยู่กับงบประมาณ และพื้นที่ติดตั้งสระ เช่น มีพื้นที่น้อย งบประมาณน้อย อาจเลือกสระสำเร็จรูป เพราะมีราคาและค่าดูแลรักษาถูกกว่าด้วย

สิ่งที่สำคัญในการสร้างสระว่ายน้ำก็คืออุปกรณ์ที่ใช้ในงานระบบ

  1. อุปกรณ์หลักในระบบสระว่ายน้ำ
2

เครื่องกรองสระว่ายน้ำ เครื่องกรองเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากสำหรับระบบว่ายน้ำเป็นตัวช่วยทำให้น้ำในสระว่ายน้ำมีความสะอาด คอยคัดกรองน้ำจากสิ่งสกปรก และสร้างกระบวนการหมุนเวียนของน้ำให้ใสสะอาดพร้อมสำหรับการใช้งานสระว่ายน้ำอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องกรองสระว่ายน้ำก็มีให้เลือกหลายประเภท  ไม่ว่าจะเป็น  เครื่องกรองทราย เครื่องกรองDE เครื่องกรองคาร์ทริจ  การทำงานแต่ละประเภทแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของสระว่ายน้ำ    

3

ปั๊มสระว่ายน้ำ ปั๊มสระว่ายน้ำทำงานด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยให้เกิดการไหลและเกิดแรงดันนำไปสู่ระบบการกรองความร้อนและระบบการหมุนเวียนน้ำในสระว่ายน้ำ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดของสระว่ายน้ำและการใช้งาน กรณีมีสระใหญ่แต่เลือกใช้ปั๊มสระว่ายน้ำที่เล็ก ส่งผลให้ปั๊มสระว่ายน้ำทำงานหนัก เราจึงต้องมีการคำนวณแรงม้าของปั๊มสระว่ายน้ำให้เหมาะสมกับขนาดของสระว่ายน้ำ โดยในปัจจุบัน มีให้เลือกทั้งปั๊มสระว่ายน้ำแบบ Single Speed และ ปั๊มสระว่ายน้ำแบบ Variable Speed

4

ระบบฆ่าเชื้อโรคสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำจำเป็นจะต้องมีการฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ เพื่อสระว่ายน้ำสะอาดอยู่เสมอ ปัจจุบัน ระบบฆ่าเชื้อโรคมีให้เลือก หลากหลายมากขึ้นจากเมื่อก่อนที่คนนิยมใช้แค่คลอรีน ผงหรือคลอรีนก้อนในการฆ่าเชื้อโรค  แต่ในปัจจุบัน เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือเป็นทางเลือกที่กำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากเครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ สามารถกำจัดความจำเป็นในการซื้อคลอรีน และยังทำให้ปราศจากกลิ่นที่มาจากคลอรีนอีกด้วย

นอกจากสระว่ายน้ำระบบเกลือที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ยังมีระบบฆ่าเชื้อโรคที่เหนือขั้นกว่า คือ…

  1. สระว่ายน้ำระบบน้ำแร่ นอกจากการฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังได้คุณสมบัติของแร่ธาตุเพิ่มมมากขึ้น
  2. ระบบ UV /OZONE อุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำได้ถึง 99.9%
  3. และใหม่ล่าสุดในปี 2023 นี้ การฆ่าเชื้อโรคถูกพัฒนา เทคโนโลยีใหม่ AOP System

 เป็นการรวมการฆ่าเชื้อโรคในสระน้ำด้วยเทคโนโลยี AOP แบบ 3IN1 โดยใช้ทั้ง UV , Ozone และ Hydroxyl

– สามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำถึง 99.9% รวมถึงเชื้อโรคที่คลอรีนไม่สามารถกำจัดได้

– คุณภาพน้ำในสระดีแบบขั้นสุด ปลอดภัยจากเชื้อโรค

ทำให้เหมาะกับเด็กๆ ผู้ที่มีผิวบอบบาง หรือผู้ที่ให้ความสำคัญกับการลงเล่นน้ำที่สะอาดที่สุด

  1. อุปกรณ์ภายในสระว่ายน้ำ 
5

ไฟสระว่ายน้ำ ในสระว่ายน้ำจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีความปลอดภัย สิ่งที่สำคัญที่สุดในการติดตั้งไฟสระว่ายน้ำ เพื่อให้ส่องสว่างไปถึงมุมที่แสงส่องไม่ถึงเป็นจุดที่ปลอดภัยและยังช่วยในการสร้างบรรยากาศในยามค่ำคืน บางรุ่นยังสามารถเลือกปรับแต่งโทนสี ให้เหมาะกับช่วงเวลานั้นอีกด้วย

6

บันไดสระว่ายน้ำ บันไดสระว่ายน้ำยังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อสระว่ายน้ำ เพื่อใช้สำหรับขึ้นลงสระ ควรเลือกให้เหมาะสมกับสระว่ายน้ำมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบันไดแบบสเตนเลส (Swimming Pool Ladder) แบบขั้นบันได (Swimming Pool Steps) แตกกันออกไป

7

fitting  เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่อยู่ในโครงสร้างของงานระบบสระว่ายน้ำ ได้แก่ สะดือสระว่ายน้ำ หัวจ่ายน้ำดี หัวดูดน้ำ อุปกรณ์วัดระดับน้ำอัตโนมัติ

หลังจากสร้างสระว่ายน้ำแล้ว เราก็ควรหมั่นดูและรักษาสระว่ายน้ำ รักษาค่าความสมดุลของสระว่ายน้ำให้เหมาะสม ตรวจเช็คอุปกรณ์ภายในห้องเครื่องและ อุปกรณ์ภายในสระอื่นๆ ว่ามีการชำรุดหรือไม่ เพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ยาวนาน สามารถเลือกซื้อและปรึกษา J5 Swimming Pool ได้ หากต้องการรายละเอียดต่างๆ ในด้านการใช้งาน และการติดตั้ง ทางทีมงาน J5 พร้อมให้บริการคุณทุกเมื่อโดยผู้เชี่ยวชาญที่คุณสามารถวางใจได้

 

 

ปรึกษาเราฟรี

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการ
เกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ข่าวสารและบทความ