Search
Search

อุณหภูมิที่เหมาะสำหรับว่ายน้ำ

        หลายๆท่านที่รักการทำกิจกรรมทางน้ำหรือการว่ายน้ำ  คงทราบกันเป็นอย่างดีว่าการว่ายน้ำเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่ได้ผลลัพธ์อย่างมากเพราะสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้มาก และ สามารถออกกำลังกายได้ทุกส่วนของร่างกาย  แต่รู้หรือไม่ว่าอุณหภูมิของน้ำในแต่ละช่วงนั้นเหมาะสมกับการดำเนินกิจกรรมทางน้ำแต่ละประเภทที่แตกต่างกันอย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับอุณหภูมิที่เหมาะกับกิจกรรมแต่ละประเภทให้ถูกต้องเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่สูงสุด

อุณหภูมิที่เหมาะสมกับกิจกรรม แต่ละประเภท แบ่งออกเป็น ดังนี้
        1. อุณหภูมิ ระหว่าง  25C – 28( 77 – 82F ) เป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการฝึกว่ายน้ำและการออกกำลังกาย
        2. อุณหภูมิ ระหว่าง  29C – 35( 77 – 82F ) เป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการบริหารร่างกายและการออกกำลังกายแบบแอโรบิค
        3. อุณหภูมิ ระหว่าง  36C – 40( 96.8 – 104F ) เป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการแช่น้ำผ่อนคลายเพื่อฟื้นฟูและการบำบัดร่างกาย

shutterstock 516633376

 

1. อุณหภูมิ ระหว่าง  25⁰C – 28⁰C  ( 77 – 82⁰F ) เป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการฝึกว่ายน้ำและการออกกำลังกาย  อาจจะคิดว่าเป็นอุณหภูมิที่เย็นมาก แต่เมื่อว่ายน้ำในระยะเวลาที่นานขึ้นร่างกายก็จะมีความร้อนที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน  ดังนั้นอุณหภูมิข้างต้นจึงเหมาะกับการนำมาฝึกและการออกกำลังกายที่หนัก เพราะจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายรวมถึงยังช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายตลอดการว่ายน้ำให้เกิดความสมดุล

 

shutterstock 63494974

 

2. อุณหภูมิ ระหว่าง  29⁰C – 35⁰C  ( 77 – 82⁰F ) เป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการบริหารร่างกายและการออกกำลังกายแบบแอโรบิค   ความร้อนในช่วงนี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหัวใจ  และ ปอด เป็นต้น  การออกกำลังในลักษณะนี้หมายถึง การเดินในสระ   การเต้นแอโรบิคในน้ำ    การวิ่งเบาๆในน้ำ   เป็นต้น   การออกกำลังในลักษณะดังกล่าวยังดีต่อการฟื้นฟูร่างกายสำหรับผู้ป่วยที่กล้ามเนื้อบาดเจ็บ   ข้อต่ออักเสบ   หรือต้องการฟื้นฟูร่างกายเพื่อการผ่อนคลาย

shutterstock 386341069

 

3. อุณหภูมิ ระหว่าง  36⁰C – 40⁰C  ( 96.8 – 104⁰F ) เป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการแช่น้ำผ่อนคลายเพื่อฟื้นฟูและการบำบัดร่างกาย ความร้อนในช่วงนี้อาจจะไม่แนะนำสำหรับการทำกิจกรรม 2 อย่างข้างต้น เพราะเนื่องจากใช้อุณหภูมิที่ค่อนข้างสูงจึงไม่เหมาะที่จะเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย ตลอดเวลาหรือหนักๆเพราะจะทำให้สูญเสียพลังงานจำนวนมากและอาจจะเกิดอาการอ่อนเพลียหรือช๊อกได้ เนื่องจากความร้อนมีส่วนช่วยในการเผาผลาญพลังงานอยู่แล้วดังนั้นจึงแนะนำให้นั่งหรือเคลื่อนไหวได้เล็กน้อยเพื่อรักษาพลังงาน   ซึ่งความร้อนในช่วงนี้จะทำให้ร่างกายผ่อนคลายและช่วยรีเฟรชความสดชื่นกลับคืนมาอีกครั้ง

shutterstock 85552972

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

  1. ช่วยลดน้ำหนัก หากว่ายน้ำในระยะเวลา 30 นาที จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง  367 แคลอรี่
  2. ช่วยลดความเครียด  จากผลสำรวจพบว่า ร้อยละ 74% มีความคิดเห็นว่าการว่ายน้ำช่วยให้ลดความเครียดและสร้างความผ่อนคลายได้ ( จากประชากรตัวอย่าง  จำนวน  74,000 คน )
  3. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากการว่ายน้ำไม่มีอุปกรณ์เสริม จึงเป็นการใช้ร่างกายทุกส่วน
  4. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค  เนื่องจากการว่ายน้ำจึงมีจังหวะที่จะต้องดำน้ำ นั้นจึงทำให้ฝึกการทำงานของปอดหัวใจ และระบบทางเดินหายใจ ให้แข็งแรง เป็นต้น
  5. ช่วยเสริมสร้างการนอนหลับที่ดีขึ้น เพราะการว่ายน้ำต้องใช้ทุกส่วนของร่างกายจึงทำให้เกิดการใช้พลังงานจำนวนมาก ดังนั้นอาจจะทำให้ร่างกายต้องการการพักผ่อนที่มากขึ้น

 

 

shutterstock 44093917

 

        หากท่านอยากเพิ่มอุณหภูมิให้กับสระน้ำของท่านเพื่อการผ่อนคลายที่มากขึ้น  ขอแนะนำอุปกรณ์ทำความร้อนสำหรับสระว่ายน้ำ (Heater และ Heat Pump)  ที่จะช่วยให้กิจกรรมทางน้ำต่างๆให้มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น  ซึ่งความพิเศษของ Heater และ Heat Pump นั้นสามารถศึกษาข้อมูลได้  ที่นี่

        เชื่อว่าเมื่อทุกท่านได้อ่านเนื้อหาทั้งหมดแล้วจะเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่าอุณหภูมิแบบไหนที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายหรือกิจกรรมทางน้ำที่เหมาะสมในแต่ละประเภท ความร้อนของน้ำนั้นย่อมมีทั้ง ข้อดี และ ข้อเสีย ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและประสิทธิภาพที่ต้องการนั้นเอง เช่น ถ้าต้องการพักผ่อนโดยไม่เน้นการเคลื่อนไหวมาก ก็อาจจะต้องใช้ความร้อนที่สูงหน่อยเพื่อทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย หรือ ถ้าหากต้องการจะฝึกการว่ายน้ำเพื่อการแข่งขัน จะต้องใช้อุณหภูมิที่เย็นมากหน่อยนั้นเอง   ทางแอดมินหวังว่าทุกท่านจะนำข้อมูลที่ได้เสนอไปในครั้งนี้  จะนำไปปรับและเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานและความต้องการนะครับ

        หากต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องทำความหรืออุปกรณ์สระว่ายน้ำ สามารถติดต่อสอบถามกับทาง J5 บริษัทน้ำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์สระว่ายน้ำที่ครบวงจร เรามีพนักงานพร้อมที่จะให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าและการวางระบบ อย่างเต็มใจและถูกต้อง

ปรึกษาเราฟรี

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการ
เกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ข่าวสารและบทความ