Search
Search

วิธีช่วยเหลือคนจมน้ำต้องทำอย่างไร ?

เราเคยได้ยินข่าว ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการจมน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนไม่ต้องการให้เกิดขึ้น สำหรับบทความนี้จึงจะแนะนำวิธีช่วยเหลือคนจมน้ำที่ถูกต้องและปลอดภัยมากที่สุด เพราะหากเรารู้ทักษะวิธีช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุจมน้ำเบื้องต้น อาจจะช่วยลดโอกาสเกิดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุทางน้ำ จมน้ำ หรือตกน้ำได้   

Pic 2 1 jpg

วิธีช่วยคนจมน้ำ

สิ่งสำคัญในการช่วยคนจมน้ำ อย่างแรกควรมีสติ อย่าผลีผลามหรือร้อนรน จากนั้นจึงค่อยใช้วิธีช่วยคนจมน้ำอย่างถูกต้อง ซึ่งมีหลักการง่าย ๆ อยู่  3 วิธี ดังนี้

1.ใช้พาหนะไปรับคนจมน้ำ  โดยการขับเรือ พายเรือ หรือใช้พาหนะเข้าไปหาผู้ที่กำลังจมน้ำ

2.ส่งอุปกรณ์ลอยน้ำให้ยึด  เกาะ  จับ อาจเป็นอุปกรณ์ที่สามารถลอยน้ำได้ เช่น ไม้ ถังพลาสติก และเสื้อชูชีพ รวมถึงอุปกรณ์หรือสิ่งของที่ช่วยยึดเกาะ หรือจับได้ เช่น เข็มขัด และเสื้อ

3.โยนเชือกเพื่อลาก/ ดึงเข้าฝั่ง ถือเป็นวิธีช่วยคนจมน้ำที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับผู้ที่ช่วยเหลือคนจมน้ำ

Pic 3 2 jpg

วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นคนจมน้ำ

 หลังจากที่เราช่วยผู้ที่เกิดอุบัติเหตุทางน้ำขึ้นมาได้แล้วเราจำเป็นจะต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.นำผู้ประสบเหตุออกจากจุดเกิดเหตุและให้อยู่ในที่ปลอดภัย

2.จัดท่าผู้ประสบเหตุนอนหงายราบบนพื้นแข็ง จากนั้นวัดตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการนวดหัวใจ โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางข้างที่ถนัด จากนั้นวาดขอบชายโครงล่างของผู้ป่วยขึ้นไปจนไปถึงบริเวณปลายกระดูกอก วัดเหนือปลายกระดูกขึ้นมาประมาณ 2 นิ้วมือ แล้วใช้สันมือข้างที่ไม่ถนัดวางลงบนตำแหน่งดังกล่าว และใช้สันมือข้างที่ถนัดกดทับลงไปและเกี่ยวนิ้วมือสองข้าง (interlocked fingers) ยกปลายนิ้วขึ้นจากหน้าอก

3.ผู้ช่วยเหลือยืดแขนและไหล่เหยียดตรง แล้วปล่อยน้ำหนักตัวผ่านจากไหล่ไปที่ลำแขนสองข้าง และลงไปสู่กระดูกหน้าอกในแนวตั้งฉากกับลำตัว กดลลงลึกประมาณ 2 นิ้ว หรือราว ๆ 5 เซนติเมตรของความหนาหน้าอก ให้กดลงไปในแนวดิ่งและอย่ากระแทก ให้ทำสลับกับการเป่าปาก ใช้เทคนิคการเป่าปาก 2 ครั้ง/การกดหน้าอก 30 ครั้ง

4.ผ่อนมือที่กดขึ้นให้เต็มที่เพื่อให้ทรวงอกได้มีการขยายตัว และเพื่อให้หัวใจได้รับเลือดมากที่สุด แต่ขณะที่ผ่อนมือไม่จำเป็นต้องยกมือขึ้นสูง มือยังคงสัมผัสกับกระดูกหน้าอกได้เหมือนเดิม

5.ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่ารถพยาบาลจะมาถึง หรือหากสามารถนำผู้ประสบเหตุไปยังโรงพยาบาลได้เร็วกว่า แนะนำให้ทำการช่วยชีวิตตลอดการเดินทางไปโรงพยาบาลและห้ามหยุดเด็ดขาด 

Pic 4 1 jpg

  เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลและวิธีการช่วยเหลือคนจมน้ำ หากเราเรารู้วิธีแล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น เราเองก็สามารถเข้าช่วยเหลือได้  
และการมีสระว่ายน้ำที่ได้มาตฐาน  มีส่วนช่วยในการว่ายน้ำของเราด้วยค่ะ การมีอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวก อย่างเช่นบันไดสระว่ายน้ำ

  ที่ใช้สำหรับขึ้น-ลงสระได้ง่ายมองเห็นชัดเจน บันไดสระว่ายน้ำ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ใช้สำหรับขึ้นลงสระ ต้องและปลอดภัยที่สุดคือโดยเจ้าของสระว่ายน้ำควรคำนึงถึงการเลือกบันไดสระว่ายน้ำ ให้เหมาะสมกับรูปแบบสระมากที่สุด  

Pic 5 jpg

โดยเฉพาะกลางคืนหากสระว่ายน้ำมืดเกินไปหรือแสงสว่างไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดอันตรายได้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสระว่ายน้าอีกอย่างคือไฟใต้น้ำ  เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ภายในสระมีความปลอดภัยโดยเฉพาะในมุมที่แสงน้อย และในเวลากลางคืนที่จำเป็นต้องพึ่งพาแสงจากอุปกรณ์ส่องสว่างเหล่านี้ 

ไฟใต้น้ำ LED  เป็นตัวช่วยของสระว่ายน้ำให้มีความสวยงาม มีชีวิตชีวาในยามค่ำคืน ทำให้สระว่ายน้ำดูน่าใช้งานไม่อึดอัด ควบคู่กับความปลอดภัยในส่วนที่เป็นมุมอับของสระว่ายน้ำมีแสงสว่างในการมองเห็นแก่ผู้ใช้งาน ดังนั้นการเลือกซื้อไฟ LED ใต้น้ำมาติดตั้งจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของสระว่ายน้ำไม่ควรมองข้าม  

อุบัติเหตุในการว่ายน้ำเกิดขึ้นได้เสมอ หากเราไม่ระมัดระวัง  ดังนั้นจึงต้องมีตัวช่วยสำหรับสระว่ายน้ำ เพื่อให้การว่ายน้ำสามารถว่ายได้อย่างราบรื่น  หากสนใจอุปกรณ์สระว่ายน้ำ เรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ ในเรื่องการติดตั้งและการเลือกอุปกรณ์สระว่ายน้ำที่เหมาะสม โดยทีมงาน j5swimmingpool ปรึกษาเราฟรี ! แอดไลน์ @j5pool 

 

ปรึกษาเราฟรี

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการ
เกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ข่าวสารและบทความ