Search
Search

ห้ามลืมเด็ดขาดก่อนลงว่ายน้ำ อย่าลืมวอร์มร่างกาย?

   การวอร์มร่างกายเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก่อนเล่นกีฬาทุกประเภท รวมถึงการว่ายน้ำ  การเตรียมร่างกายก่อน จะช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บในขณะที่ออกกำลังกาย หากไม่มีการวอร์มร่างกายเลย อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บในขณะว่ายน้ำได้

การว่ายน้ำถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ก่อนว่ายน้ำทุกครั้งต้องมีการวอร์มร่างกายเป็นการยืดกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนให้ยืดหยุ่น และเพิ่มกล้ามเนื้อที่แข็งแรงให้ กับร่างกาย เพื่อป้องกันการเป็นตะคริวในสระขณะว่ายน้ำ หรือในขณะเล่นน้ำ  จะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน และต้องวอร์มร่างกายอย่างไรให้เหมาะกับร่างกายที่สุด  

Pic 2 3 jpg

ประโยชน์ของการยืดกล้ามเนื้อ

1.ลดความตึงของกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายผ่อนคลาย

2.ช่วยสร้างการประสานงานของร่างกาย ทำให้การเคลื่อนไหวง่ายยิ่งขึ้น

3.เพิ่มช่วงของการเคลื่อนไหว

4.ป้องกันการบาดเจ็บ เช่น กล้ามเนื้อเคล็ด

5.ช่วยผ่อนคลาย

Pic 3 3 jpg

ต้องวอร์มร่างกายแบบไหนดี ?

1.การหมุนแขน  ยกแขนขึ้นแล้วงอลำตัวไปข้างหนึ่งแล้วไปอีกด้านหนึ่ง  พยายามยืดหลังและแขน โดยจะยืนหรือนั่งก็ได้ จะต้องขยับไหล่ไปมา สามารถทำทีละ อย่างแล้วทำทั้งสองอย่างพร้อมกันเพื่อการวอร์มอัพที่ดีขึ้น และสามารถขยับแขนไขว้ไว้ด้านหน้าลำตัวและด้านหลังเพื่อให้แขนทั้งสองข้างมีความยืดหยุ่นและคล่องตัวมากขึ้น

2.ยืดขาและสะโพก นั่งลงแล้วเอาฝ่าเท้าเข้าหากัน   วางมือบนเข่าเพื่อช่วยยืด โดยเหยียดขาแต่ละข้างแยกกัน ขยับขาไปมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการหมุนข้อเท้าด้วย และยังสามารถรวมการออกกำลังกายแบบเคลื่อนไหวสำหรับหัวเข่า นำขาเข้าหากัน และงอเล็กน้อยเป็นวงกลม และในขณะที่ยืน คุณสามารถยืนบนนิ้วเท้าทั้งสองข้าง แล้วกลับสู่ตำแหน่งเริ่มต้น

3.การเคลื่อนไหวของคอ ขยับคอหมุนเพื่อคลายคอและหลีกเลี่ยงการดึง ต้องหมุนเป็นวงกลมขึ้นและลงและไปด้าน ข้าง การขยับไหล่ขึ้นและลงซ้ำๆจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ยกทั้งสองอย่างพร้อมกันให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วลดระดับลงในลักษณะที่ควบคุมได้  

Pic 4 2 jpg

    อีกหนึ่งทางเหลือกสำหรับคนรักสุขภาพ แต่พื้นที่สระจำกัด  สามารถใช้เครื่องว่ายทวนกระแส วอร์มร่างกายก่อนว่ายน้ำ 5-10 นาที สามารถปรับกระแสน้ำ ปล่อยคลื่นน้ำอย่างต่อเนื่องได้ตามความต้องการ เหมาะสำหรับตั้งแต่ผู้ฝึกว่าย –นักกีฬาว่ายน้ำ  หลายท่านอาจจะสงสัยหากมีสระอยู่แล้ว ต้องมีพื้นที่เพิ่มไหม ติดตั้งยากหรือป่าว

   สำหรับเครื่องทวนกระแสรุ่น RPU ติดตั้งง่ายสามรถติดตั้งได้ทั้งสระเก่า และสระใหม่ เพียงแค่นำตัวเครื่องแขวนกับผนังสระ และยึดน็อตกับสระว่ายน้ำเท่านั้น             ในขณะที่เครื่องทำงานจะไม่มีแรงสั่นของตัวเครื่อง ปลอดภัยต่อการใช้งาน ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่อยากออกกำลังกาย แต่มีพื้นที่สระจำกัด  แนะนำเครื่องว่ายน้ำทวนกระแส เลยค่ะทำให้การวอร์มร่างกายไม่น่าเบื่ออีกต่อไป 

Pic 5 1 jpg

   การวอร์มร่างกายสำคัญมากในการว่ายน้ำในแต่ละครั้ง เป็นการอุ่นร่างกาย และอย่าลืมยืดกล้ามเนื้อเพื่อลดการบาดเจ็บของร่างกายกันนะคะ สามารถปรึกษาเรื่องระบบสระว่ายน้ำ แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญให้นึกถึง J5 Swimmingpool ปรึกษาเราฟรี ! แอดไลน์ @j5pool 

ปรึกษาเราฟรี

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ปรึกษาทุกปัญหาและความต้องการ
เกี่ยวกับสระว่ายน้ำกับผู้เชียวชาญ

ข่าวสารและบทความ